คุณแม่ยุคใหม่มีลูกอย่างไร ให้ปลอดภัยจากโควิด-19

คุณแม่ยุคใหม่มีลูกอย่างไร ให้ปลอดภัยจากโควิด-19 

และเตรียมตัวเพื่อความปลอดภัย เพราะผลพวงหลังโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลกตั้งแต่ปลายปี 2019 ที่ผ่านมา
นอกจาก จะทําให้หลายคนต้องสูญเสียคนที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับแล้ว โควิด-19 ยังผลักดันให้ทุกคนก้าวเข้าสู่ “ชีวิตวิถีใหม่“ 
 
เพื่อป้องกันตนเองและคนรอบข้างจากโควิด-19 หากคู่รักตั้งใจหรือวางแผนจะมีลูกในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ไม่จําเป็น
ต้องเลื่อนการมีลูกออกไป เพียงแต่จําเป็นต้องศึกษา หรือ ขอคําแนะนํา เพื่อการ ตั้งครรภ์ อย่างปลอดภัย และคลอด ลูกน้อยออกมาอย่างปลอดภัยจะดีที่สุด 
 
62551252

1. หากวางแผนมีลูกในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด จำเป็นต้องเลื่อนไปก่อนหรือไม่ ?

การมีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจคู่รักนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือ “ความพร้อมของคนทั้งคู้” ทั้งในเรื่องความสมัครใจ หน้าที่การงาน สภาวะเศรษฐกิจของครอบครัว และวัยเนื่องจากลูกจะเป็นภาระผูกพันทั้งสองฝ่ายไปตลอด ต้องช่วยกันดูแล จึงไม่สามารถยกเลิกบทบาทการเป็นพ่อเป็นแม่ได้ง่ายๆ หากคู่รักตั้งใจที่จะมีเจ้าตัวเล็กไม่จําเป็นต้องเลื่อนการมีลูกออกไปเพียงแต่จําเป็นต้องศึกษา หรือขอคําแนะนํา เพื่อการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัย และคลอดลูกน้อยออกมาอย่างปลอดภัยจะดีที่สุด เพราะการที่เราจะมีลูก ก็เหมือนเรามีหน้าที่ที่ต้องดูแลชีวิตอีกหนึ่งชีวิตให้ดีที่สุด
น้ำนมแม่เก็บแค่ไหนใช้เท่าไหร่ ถึงจะดี.3 copy

2. จะมีเพศสัมพันธ์อย่างไร ให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด-19 ?

โควิด-19 เป็นโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นสัมผัสไวรัสจากน้ำมูก น้ำลาย และเสมหะ ส่วนการปัสสาวะและอุจจาระพบเชื้อบ้างเป็นส่วนน้อย แม้จะไม่พบหลักฐานว่า มีเชื้อโควิด-19 ปะปนมาในน้ำหล่อลื่นของช่องคลอด แต่ในบางประเทศมีการค้นพบเชื้อไวรัสในน้ำอสุจิของผู้ชายที่แม้จะหายป่วยโควิดอแล้วแต่ยังอยู่ในระยะพักฟื้น ดังนั้นหากต้องการมีลูกและต้องการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 หน่วยงานสาธารณสุขมีคำแนะนำการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ดังนี้

 • ใช้เวลาอยู่ร่วมกันให้น้อยที่สุด
 • สวมหน้ากากอนามัยปิดปากและจมูก
 • เว้นการจูบปาก การทำออรัลเซ็กส์ หรือมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก
 • ล้างมือ อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายด้วยสบู่ ทั้งก่อนและหลังการมีเพศสัมพันธ์
 • ทั้งสองฝ่ายควรตรวจหาโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK หรือ ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ก่อนเพื่อความมั่นใจ
 • ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น แอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้าขาว เช็ด หรือทำความสะอาดบริเวณที่นอน หรือพื้นที่ที่มีกิจกรรมทางเพศ ทุกครั้ง
 • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในท่าทางที่หันหน้าเข้าหากัน ป้องกันการสัมผัสแบบใกล้ชิดบริเวณใบหน้า ช่วยลดการสัมผัสกับน้ำลาย หรือสารคัดหลั่งอื่นๆ ระหว่างมีเพศสัมพันธ์
3654

3. หากตั้งครรภ์แล้ว สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ไหม ?

ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย มีประกาศรณรงค์ให้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เร็วที่สุด เนื่องจากตามสถิติหญิงตั้งครรภ์มีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 50-60% จากสภาวะปกติ อีกทั้งหากหญิงตั้งครรภ์ติเชื้อโควิด-19 จะมีอาการรุนแรง ส่งผลให้ทารกมีโอกาสคลอดก่อนกำหนดและเสียชีวิตพร้อมมารดา หรือเสียชีวิตหลังคลอด บางรายยังเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จากมารดาโดยตรงหรือติดเชื้อจากการสัมผัสหลังคลอดได้ส่วนตัวมารดาเองยังมีอัตราการเสียชีวิตประมาณร้อยละ 1.85 ซึ่งสูงเป็น 2.5 เท่าของคนทั่วไป และอาการป่วยโควิดยังกลายเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของหญิงตั้งครรภ์หลายภูมิภาคทั่วโลกในขณะนี้ ดังนั้นการฉีดวัคซีนโควิดจึงเป็นวิธีสำคัญช่วยป้องกันไม่ให้หญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 ได้ หรือช่วยลดความรุนแรงของอาการลง หากมีการติดเชื้อขึ้นมา

ตั้งครรภ์อย่างมั่นใจและปลอดภัยในช่วงโควิด-19 เพียงแค่ปรึกษาแพทย์เพื่อเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ และดูแลตนเองตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้ารับวัคซีนโควิดตามช่วงเวลาที่แพทย์ผู้ดูแลแนะนำจะดีที่สุด

ขอขอบคุณบทความดีจากๆ
hdmall

หมวดหมู่สินค้าแม่และเด็ก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า