5 ผลไม้ที่มีประโยนช์ ต่อลูกน้อยอายุ 6 – 12 เดือน

5 ผลไม้ที่มีประโยนช์ สำหรับลูกน้อย 6 -12 เดือน

 
5 ผลไม้ที่มีประโยนช์ ต่อลูกน้อยอายุ 6 – 12 เดือนกันค่ะเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิดต้องทานนมแม่จนถึงอายุ 6 เดือนจึงจะสามารถทานอาหารเสริมต่างๆ ได้เพราะเด็กวัย 6 เดือน จะเริ่มมีฟันหน้า 2 ซี่ล่างขึ้น เด็กจะรู้สึกอยากกัดอยากเคี้ยว ซึ่งการให้ลูกน้อยทานผลไม้ เป็นการให้ลูกเรียนรู้รสชาติต่างๆด้วยตัวเอง ให้เด็กรู้จัก และจดจํารสชาติ ต่างๆซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของพัฒนา ของลูกน้อย และยังช่วยให้ฟันขึ้นได้ดีอีกด้วย
 
การเสริมอาหารด้วยผลไม้สดเป็นประจำ จะทำให้ได้รับสารอาหาร วิตามินและเกลือแร่อย่างครบถ้วน และช่วยเพิ่มใยอาหารให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยแก้ปัญหาในเด็กที่มีปัญหาท้องผูก ทำให้ขับถ่ายง่าย และเป็นการฝึกให้เด็กมีความเคยชินกับรสชาติของผลไม้หลากหลายชนิด เมื่อโตขึ้นลูกจะได้ไม่ปฏิเสธการกินผลไม้ผลไม้ ซึ่ง ผลไม้สำหรับเด็ก จะมีอะไรบ้างที่ลูกน้อยควรทาน มาดูกันเลยค่ะ 
5ผลไม้1

ส้ม

ส้ม ผลไม้สำหรับเด็ก ให้กินได้ทุกวัน ทั้งส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง โดยจะช่วยให้ลูกได้รับวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินดี โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันการเป็นหวัด ลดการอักเสบ นอกจากนี้ในส้มเขียวหวาน ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงหัวใจ และช่วยในการขับถ่าย การที่เด็กได้กินส้มทุกวัน จะทำให้มีสุขภาพดี ผิวพรรณสดใส และไม่เป็นหวัดง่ายอีกด้วย

มะม่วง

มะม่วง ผลไม้สำหรับเด็ก หนึ่งในผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพที่คุณสามารถให้ลูกน้อยของคุณทานเพื่อเสริมสารอาหารบางอย่าง ช่วยป้องกันสายตาต่อสู้กับเชื้อจุลินทรีย์ ช่วยในการพัฒนาสมองและย่อยง่าย และมีไขมันและแคลอรี่ที่ต่ำอีกด้วย ช่วยในการย่อย, สายตา, ต่อต้านจุลินทรีย์, ภูมิคุ้มกัน, การพัฒนาสมอง

5ผลไม้3
5ผลไม้2

แตงโม

แตงโม ผลไม้สำหรับเด็ก ที่เป็นพืชตระกูลแตง เช่นเดียวกับแคนตาลูป เมลอน แตงกวา เป็นต้น พันธุ์ที่อาจรู้จักกันดี เช่น พันธุ์จินตหรา แตงโมส่วนใหญ่มีรสหวาน เปลือกมีสีเขียวเป็นริ้ว เนื้ออาจมีสีแดงหรือสีเหลืองแล้วแต่สายพันธุ์ ผลไม้ชนิดนี้จัดเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำจึงนิยมรับประทานเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นหรือดับร้อน นอกจากนี้ แตงโมยังมีสารอาหารหลากหลายและยังอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะขาดน้ำ, ช่วยบำรุงผิว, มีวิตามินซี ที่เหมาะกับเด็กมากๆ

มะละกอ

มะละกอสุก ผลไม้สำหรับเด็ก บดละเอียดแล้วนำมาป้อนให้ลูกครั้งละ 2 -3 ช้อนชา จะทำให้ลูกได้รับวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี และกรดโฟลิก นอกจากนี้ยังมีเส้นใยที่ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย โดยการป้อนมะละกอให้เด็ก ต้องเลือกมะละกอที่สุกเนื้อนิ่มแล้วเท่านั้น จะทำให้ย่อยง่ายดีต่อสุขภาพ ทั้งนี้หากเป็นการให้ลูกกินมะละกอครั้งแรก ควรทดสอบโดยให้ลูกกินมะละกออย่างเดียววันละ 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อจะได้ดูว่าลูกมีการแพ้อาหารชนิดนี้หรือไม่ หากแพ้ให้หยุดกินทันที ที่สำคัญไม่ควรป้อนมะละกอให้ลูกกินมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกมีอาการปวดท้อง หรือท้องเสียได้

.

5ผลไม้4
5ผลไม้5

อะโวคาโด

อะโวคาโด เป็น ผลไม้สำหรับเด็ก ที่เหมาะในการนำมาป้อนให้เด็ก เนื่องจากมีสารอาหารประเภท วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 3 รวมถึงโฟเลต ซึ่งมีส่วนสำคัญในการบำรุงสมอง ช่วยให้การพัฒนาของสมองเป็นไปได้ดีอย่างเต็มศักยภาพ นอกจากนี้ก็ยังมีแร่ธาตุประเภทโพแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียมจำนวนมากอีกด้วย วิธีการป้อนสามารถขูดส่วนเนื้ออโวคาโด้ ที่มีความนุ่มมาป้อนให้ลูกได้เลย ครั้งละ 2-3 ช้อนชา หรืออาจจะนำอโวคาโด้มาอุ่นในไมโครเวฟ หรือผสมในอาหารให้ลูกก็ได้

ทราบกันไปแล้วนะคะว่า 5 ผลไม้สำหรับเด็กเล็ก มีอะไรบ้าง แต่ต้องย้ำว่าผลไม้ที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกน้อยกิน ก็คือ ผลไม้ที่ที่มียางและมีเมล็ดเล็กๆ ค่ะ และถ้าจะให้ดีคุณแม่ควรให้ลูกกินผลไม้หลากหลายสีอย่างน้อย 2-3 ชนิดต่อวัน เพื่อลูกจะได้คุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วน ที่สำคัญควรเป็นผลไม้สดและใหม่ เนื่องจากเด็กเล็กวัยหนึ่งขวบ เริ่มมีฟันหน้าขึ้นมาบ้างแล้ว คุณแม่อาจใช้วิธีการหั่น

ผลไม้สำหรับเด็ก เป็นชิ้นเล็กๆ ให้ลูกได้ฝึกเคี้ยวด้วยตัวเองดู แต่ต้องเป็นผลไม้ที่นิ่ม โดยอาจสลับให้กินกับผลไม้ที่บดละเอียดก็ได้ อย่างไรก็ตามคุณแม่ควรอยู่ด้วยทุกครั้งที่ให้ลูกกินผลไม้ เพราะหากเกิดอาการสำลักขึ้นมาจะได้ช่วยเหลือได้ทันนั่นเอง รวมถึงอย่าลืมเรื่องของความสะอาดปลอดภัยก่อนรับประทานกันด้วยนะคะ

หมวดหมู่สินค้าแม่และเด็ก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า