5 ข้อควรรู้ จิตวิทยาในการเลี้ยงลูกของพ่อแม่ยุคใหม่ !!

5 ข้อควรรู้ จิตวิทยาในการเลี้ยงลูกของพ่อแม่ยุคใหม่

5 ข้อควรรู้ จิตวิทยาในการเลี้ยงลูกของพ่อแม่ยุคใหม่ !!

ในยุคปัจจุบันที่โลกหมุนไปอย่างรวดเร็ว พ่อแม่หลายคนอาจรู้สึกว่าการเลี้ยงลูกเป็นเรื่องที่ท้าทายมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ด้วยเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเด็กๆ มากขึ้น รวมถึงสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้พ่อแม่ต้องปรับตัวและเรียนรู้วิธีการเลี้ยงลูกให้เหมาะสมกับยุคสมัย

จิตวิทยาในการเลี้ยงลูก จึงเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ยุคใหม่ควรรู้ เพื่อให้สามารถเลี้ยงลูกให้เติบโตมาอย่างมีคุณภาพทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา

พ่อแม่ยุคใหม่สามารถเลือกวิธีการเลี้ยงลูกที่เหมาะสมกับลูกของตัวเองได้ โดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เช่น ลักษณะนิสัยของลูก สภาพแวดล้อม และความเชื่อของพ่อแม่เอง

1 large

1. การเลี้ยงลูกเชิงบวก (Positive Parenting)

การเลี้ยงลูกเชิงบวกเป็นวิธีการเลี้ยงลูกที่เน้นการให้คำชมเชยและการเสริมแรงพฤติกรรมที่ดีของลูกแทนการลงโทษเมื่อลูกทำผิด โดยวิธีนี้จะช่วยให้ลูกเกิดความรู้สึกมั่นใจในตัวเองและมีพฤติกรรมที่ดีขึ้นในระยะยาว

2 large

2. การเลี้ยงลูกแบบปล่อยให้เป็นอิสระ (Free-Range Parenting)

การเลี้ยงลูกแบบปล่อยให้เป็นอิสระเป็นวิธีการเลี้ยงลูกที่ให้โอกาสให้ลูกได้เรียนรู้และเติบโตด้วยตัวเอง โดยพ่อแม่จะไม่คอยควบคุมหรือปกป้องลูกมากจนเกินไป วิธีนี้จะช่วยให้ลูกได้พัฒนาทักษะการแก้ปัญหาและการตัดสินใจด้วยตัวเอง

3 large

3. การเลี้ยงลูกแบบมีส่วนร่วม (Attachment Parenting)

การเลี้ยงลูกแบบมีส่วนร่วมเป็นวิธีการเลี้ยงลูกที่เน้นการสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างพ่อแม่และลูก โดยพ่อแม่จะให้ความรัก ความเอาใจใส่ และการตอบสนองต่อความต้องการของลูกอย่างเต็มที่ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกเกิดความรู้สึกปลอดภัยและมีพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่ดี

5 large

4. การเลี้ยงลูกแบบไม่ตามใจ (Authoritative Parenting)

การเลี้ยงลูกแบบไม่ตามใจเป็นวิธีการเลี้ยงลูกที่เน้นการตั้งกฎเกณฑ์และข้อจำกัดที่ชัดเจนให้กับลูก โดยพ่อแม่จะไม่ตามใจลูกทุกอย่างและจะลงโทษเมื่อลูกทำผิด วิธีนี้จะช่วยให้ลูกเรียนรู้ที่จะเคารพกฎเกณฑ์และมีวินัยในตัวเอง

4 large

5. การเลี้ยงลูกแบบผสมผสาน (Eclectic Parenting)

การเลี้ยงลูกแบบผสมผสานเป็นวิธีการเลี้ยงลูกที่นำเอาแนวคิดจากหลายๆ วิธีการมาผสมผสานกัน โดยพ่อแม่จะเลือกวิธีการเลี้ยงลูกที่เหมาะสมกับลูกของตัวเองมากที่สุด วิธีนี้จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้และเติบโตอย่างมีคุณภาพทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา

พ่อแม่ยุคใหม่สามารถเลือกวิธีการเลี้ยงลูกที่เหมาะสมกับลูกของตัวเองได้ โดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เช่น ลักษณะนิสัยของลูก สภาพแวดล้อม และความเชื่อของพ่อแม่เอง

สิ่งสำคัญที่สุดในการเลี้ยงลูกคือการให้ความรัก ความเอาใจใส่ และการอบรมสั่งสอนที่ดี เพื่อให้ลูกเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพและมีความสุข

หมวดหมู่สินค้าแม่และเด็ก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า